Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Nghiên cứu sử dụng chế phẩm có nguồn gốc thảo dược bổ sung vào thức ăn cho lợn nái sinh sản nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả chăn nuôi
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Nguyễn Văn Bình,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tạp chí Chăn nuôi - Hội chăn nuôi Việt Nam Số 12 Năm 2008
Số hiệu ISSN/ISBN
Tóm tắt nội dung

Một số loại thảo dược như Quisqualis indica L.sq., Plantago asiatica L., Crataegus pinnatifida Bunge... được chế biến, phối trộn với tỷ lệ khác nhau thành 3 loại chế phẩm dạng bột hỗn hợp (CP1, CP2, CP3) để bổ sung vào khẩu phần ăn cho lợn nái nuôi con. 36 lợn nái ngoại được chia thành 4 lô (TN1, TN2,TN3 và ĐC) với số lợn con tương ứng là 46, 46, 45 và 47 con. Lợn thí nghiệm được ăn khẩu phần hỗn hợp (TMR). TN1, TN2, TN3 được bổ sung tương ứng với các hỗn hợp CP1, CP2 và CP3 (tỷ lệ bổ sung là 1000g hỗn hợp CP/1000kg TMR). Lô đối chứng (ĐC) không bổ sung hỗn hợp chế phẩm. Thí nghiệm được thực hiện trong giai đoạn bú sữa (21 ngày).

Kết quả cho thấy lợn con ở các lô được bổ sung chế phẩm có tỷ lệ nuôi sống cao hơn từ 4,5 – 9,65%, khả năng sinh trưởng cao hơn 2,30 – 6,61% so với lô đối chứng (khi cai sữa). Tiêu tốn thức ăn thấp hơn từ 0,52 – 10,47%, tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn từ 27,11 – 42,32% so với lô đối chứng. Môi trường chuồng nuôi được cải thiện, nồng độ NH3 và H2S giảm tuuwowng ứng từ 37,9 – 50,3% và 43,9 – 48,78% so với lô đối chứng. Trong đó lô thí nghiệm được bổ sung CP2 luôn cho kết quả tốt nhất.

Tải file Nghiên cứu sử dụng chế phẩm có nguồn gốc thảo dược bổ sung vào thức ăn cho lợn nái sinh sản nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả chăn nuôi tại đây