Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Nghiên cứu hiệu quả sử dụng chế phẩm có nguồn gốc thảo dược bổ sung vào thức ăn cho lợn thịt
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Nguyễn Văn Bình, Trần Trang Nhung,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tạp chí KH&CN - Đại học Thái Nguyên Tập 75 Số 13 Năm 2010
Số hiệu ISSN/ISBN
Tóm tắt nội dung

Trong Đông y, có nhiều loại thảo dược được dùng phổ biến trong các bài thuốc bổ, có tác dụng tăng cường tiêu hoá, hấp thu các chất dinh dưỡng, giúp cho quá trình trao đổi chất được điều hoà và cân bằng. Trong đó có: Sử quân (Quisqualis indica L.sq); Xa tiền(Plantago asiatica L.); Mạch nha (Maltum), Sơn tra (Crataegus pinnatifida Bunge), Thần khúc (Massa medicata Ferme), Ngưu tất (Achyran thes bidentata Blume).  
Một số loại dược thảo sẵn có ở Việt Nam như: Mạch Nha, Sơn Tra, Thần Khúc, Sử Quân, Xa Tiền, Ngưu Tất, được chế biến (làm khô, tán nhỏ thành bột mịn), phối trộn với các tỷ lệ khác nhau thành 3 loại chế phẩm (CP1, CP2 và CP3); Thí nghiệm trên đàn lợn choai (20-50kg) nuôi thịt.
    Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu tốn thức ăn của lợn ở các lô thí nghiệm thấp hơn so với đối chứng ( từ 2,28 – 11,44%); Giảm ô nhiễm môi trường (Hàm lượng NH3 và H2S  giảm so với lô đối chứng từ  31,52 đến 50,52%; Mức độ mùi hôi từ (+) đến (+++) so với (++++) ở lô đối chứng); Giảm tỷ lệ mắc bệnh đường tiêu hoá của lợn (26-34% so với 80%).  
Tỷ lệ phối chế các loại nguyên liệu khác nhau trong các chế phẩm đã cho những hiệu quả khác nhau. Trong đó, chế phẩm CP2 đã cho hiệu quả tốt nhất: tiêu tốn thức ăn và chi phí thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng thấp hơn so với các chế phẩm CP1, CP3 và đối chứng.

Tải file Nghiên cứu hiệu quả sử dụng chế phẩm có nguồn gốc thảo dược bổ sung vào thức ăn cho lợn thịt tại đây