Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Nghiên cứu ảnh hưởng của MgO đến tính chất cơ lí của gốm thuỷ tinh của hệ CaO-MgO-SiO2
Lĩnh vực Hóa - Công nghệ thực phẩm
Tác giả Nghiêm Xuân Thung, Phạm Thị Hà Thanh, Bùi Hoàng Hải, Vũ Thị Mai Anh
Nhà xuất bản / Tạp chí Tạp chí hóa học Tập 50 Số 5 Năm 2012
Số hiệu ISSN/ISBN 0866-7144
Tóm tắt nội dung

Hai gốm thủy tinh: monticellit CaOMgOSiO2, akermanit 2CaOMgO2SiO2 với hàm lượng MgO khác nhau đã được điều chế. Cấu trúc và các tính chất của gốm được tiến hành xác định trên các thiết bị đo tính chất theo tiêu chuẩn việt nam TCVN 6530-1; 1999.Các thiết bị phân tích: DTA-TG, XRD, SEM…Kết quả cho thấy khi tăng hàm lượng MgO thì gốm thủy tinh thu được monticellit có nhiệt độ nóng chảy và  cường độ chịu nén cao; độ giãn nở nhiệt thấp hơn so với gốm tinh thể akermanit. Cấu trúc tinh thể monticellit có dạng trigonal còn akermanit có dạng tetragonal.

Tải file Nghiên cứu ảnh hưởng của MgO đến tính chất cơ lí của gốm thuỷ tinh của hệ CaO-MgO-SiO2 tại đây