Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Khảo sát một số chỉ tiêu sản xuất của lợn Mẹo nuôi tại huyện Phù Yên Sơn La
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Trần Thanh Vân, Đinh Thu Hà
Nhà xuất bản / Tạp chí Tập 1 Số 1 Năm 2005
Số hiệu ISSN/ISBN 0868-3417
Tóm tắt nội dung

Lợn Mẹo được đồng bào dân tộc H'Mông nuôi thuần từ rất lâu đời ở vùng rẻo cao khí hậu mát mẻ quanh năm. Thức ăn chủ yếu là rau xanh và củ quả, được vận động tự do nên lợn Mẹo có sức chịu kham khổ bệnh tật cao, ăn tạp dễ nuôi. Ngoài ra, thịt lợn Mẹo lại chắc, thơm, ngon ngọt rất hợp với thị hiếu của người tiêu dùng ngày nay. Đời sống con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu ăn mặc không chỉ dừng lại ở no và đủ nữa mà hướng tới ngon và đẹp nên thịt lợn Mẹo đã đáp ứng được nhu cầu đó của con người. Đồng thời nghiên cứu về giống lợn này sẽ góp phần bảo tồn nguồn gen, tăng cường tính đa dạng sinh học.

Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Lợn Mẹo nuôi tai huyện Phù Yên có tuổi động dục lần đầu 8,13 tháng muộn, chu kỳ động dục 27,53 ngày và thời gian kéo dài động dục là 3,93 ngày. Khoảng cách 2 lứa đẻ trung bình 234,53 ngày. Lợn Mẹo có thời gian mang thai trung bình là 114,26 ngày và thời gian động dục trở lại sau đẻ là 7,8 ngày.
  •  Nái kiểm định có khối lượng trung bình 44,2 kg; Vòng ngực 84,06c m; Dài thân 90,13 cm. Nái cơ bản có kết quả tương ứng là 65,46 kg; 95,86 cm; 102 cm.
  • Khả năng sinh sản của lợn nái Mẹo: Với nái kiểm định thì khối lượng sơ sinh của lợn con 0,47 kg; Số con đẻ ra / lứa 5,13 con; Số con còn sống sau cai sữa 4,0 con; Khối lượng sau cai sữa 4,83 kg. Khả năng sinh sản của nái cơ bản tương ứng là: 0,56 kg; 8,27 con; 7,93 con và 6,43 kg.
  • Lợn Mẹo có khả năng cho thịt tương đối cao: tỷ lệ móc hàm 83,53%; Tỷ lệ xẻ 72,26%; Diện tích cơ lưng 104,82 cm2. Dày mỡ lưng 5,41cm; Dày da 0,54 cm. Thịt lợn Mẹo có tỷ lệ protein rất cao, từ 21,36 đến 21,73 %; tỷ lệ lipit từ 2,72 ở cơ mông đến 7,72% cơ vai.

Summary

Some performance production of local pig breed “Meo pig”  raising in Phu Yen, Son La  province

         Meo pig is local breed, they are raised in poor condition moutainous area by mainly H’mong minority group. We did survey in Phu Yen district, Son La province in 2004, the results showed that:

         The sow shows heat for the first time: 8.13 months; heating cycle: 27.53 days; sow production cycle: 234.53 days; litter index: 1.56; Sows’ body weight: 65.46 kgs. Total piglet born alive per litter: 8.27; total reared piglet/sow: 7.93; suckling period: 108 days; average live weight of reared piglet: 6.43 kgs.

         The fatteners: carcass: 72.26%, back lean meat area: 104.82cm2; protein content of lean meat: 21.36 - 21.73%.

 

Tải file Khảo sát một số chỉ tiêu sản xuất của lợn Mẹo nuôi tại huyện Phù Yên Sơn La tại đây