Tên đề tài (*) Cấu trúc vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam
Cơ quan chủ trì Đại học Kinh tế và QTKD
Cơ quan thực hiện Đại học Kinh tế và QTKD
Loại đề tài Đề tài cấp cơ sở
Lĩnh vực nghiên cứu Kinh tế học
Chủ nhiệm(*) Đỗ Thị Thùy Linh
Ngày bắt đầu 01/2013
Ngày kết thúc 12/2013

Cơ cấu vốn của doanh nghiệp có ảnh hưởng không chỉ đến thu nhập của các cổ đông/chủ đầu tư màcòn có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của doanh nghiệp. Cơ cấu vốn của doanh nghiệp đã được nghiên cứu rất nhiều ở các nước phát triển, xong lại ít được quan tâm ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong mọi lĩnh vực và rất năng động trong kinh doanh, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn do thị trường tài chính chưa thực sự phát triển. Vậy cơ cấu vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam như thế nào, một số nhân tố như tốc độ tăng trưởng, khả năng sinh lời, cơ cấu tài sản, chủ sở hữu… tác động ra sao tới cơ cấu vốn của doanh nghiệp? Những câu hỏi đó sẽ được nghiên cứu và trả lời qua đề tài: Cơ cấu vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam”

Mục tiêu chính

- Nghiên cứu cơ cấu vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; từ đó đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện cơ cấu vốn của các doanh nghiệp này.

Mục tiêu cụ thể

- Hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn về cơ cấu vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

- Nghiên cứu thực trạng cơ cấu vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam; đánh giá những mặt hạn chế và xác định cơ cấu vốn tối ưu cho các doanh nghiệp.

- Đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện cơ cấu vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam trong thời gian tới.

1 Đỗ Thị Thùy Linh
2 Nguyễn Quang Huy