Tên đề tài (*) Nghiên cứu đặc điểm cấu trúc gen syntenin thuộc hệ miễn dịch tôm sú (Peneaus monodon) liên quan đến bệnh đốm trắng
Cơ quan chủ trì Đại học Thái Nguyên
Cơ quan thực hiện Đại học Khoa học
Lĩnh vực nghiên cứu Sinh học
Chủ nhiệm(*) Hoàng Thị Thu Yến
Ngày bắt đầu 01/2008
Ngày kết thúc 12/2009

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành phân lập gen syntenin hoàn chỉnh dựa trên một phần thông tin đã biết .Bằng kỹ thuật 5’RACE (5´ Rapid Amplification of cDNA Ends) chúng tôi đã phân lập và xác định trình tự đoạn gen kéo dài về phía đầu 5’ gồm cả mã mở đầu và một đoạn 5’-UTR. Từ kết quả 5’RACE và trình tự AF335016, đoạn ORF hoàn chỉnh của gen syntenin được phân lập bằng kỹ thuật RT-PCR  và xác định trình tự. Trình tự đầy đủ của gen syntenin có kích thước 969bp, mã hóa 322 amino acid. Syntenin của tôm sú được dự đoán có 2 PDZ domains, là nơi xảy ra sự tương tác giữa syntenin với các protein xuyên màng. Khi so sánh trình tự gen syntenin mới xác định với một phần trình tự đã công bố trước (AF335106), chúng tôi thấy có sai khác ở 3 vị trí nucleotide: 268T→G, 554A→T và 662A→G. Sự sai khác trình tự nucleotide này dẫn đến sự sai khác trình tự amino acid ở 3 vị trí 90Y→D, 185Q→L và 221 E→G. Kết quả của chúng tôi góp phần vào việc nghiên cứu chức năng của syntenin và những gen/protein liên quan đến khả năng miễn dịch của tôm sú đối với virus gây bệnh đốm trắng.

Tải file Nghiên cứu đặc điểm cấu trúc gen syntenin thuộc hệ miễn dịch tôm sú (Peneaus monodon) liên quan đến bệnh đốm trắng tại đây