Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Ảnh hưởng của tỷ lệ protein thức ăn tới tỷ lệ protein và axitamin của thịt ngan Pháp
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Nguyễn Thị Thúy Mỵ, Trần Thanh Vân,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tập 1 Số 9 Năm 2009
Số hiệu ISSN/ISBN 1859-2171
Tóm tắt nội dung

           Ảnh hưởng của protein trong khẩu phần thức ăn đến sinh trưởng của gia cầm cũng như vật nuôi là rất rõ rệt, trong giới hạn tỷ lệ protein cho phép thì thường có tương quan tỷ lệ thuận với sinh trưởng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy, khi tăng tỷ lệ protein trong khẩu phần ăn của ngan Pháp trong giới hạn từ 17 – 21% thì sinh trưởng của ngan cũng tăng theo qui luật. Tuy nhiên, các mức protein khác nhau trong khẩu phần ăn của ngan Pháp có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ protein và axit amin trong cơ thì chưa được nghiên cứu đầy đủ

        Phương pháp bố trí thí nghiệm

Thí nghiệm dùng phương pháp phân lô so sánh, chia làm 5 lô, tương ứng với 5 mức Protein khác nhau, giữ nguyên mức năng luợng và lặp lại 3 lần, mỗi lô là 60 con trong đó 30 trống, 30 mái. Mẫu phân tích được lấy ngẫu nhiên ở cả 5 lô là 3 mẫu cho mỗi tính biệt, mỗi lứa tuổi.

Sơ đồ bố trí thí nghiệm

            Tuần tuổi

Yếu tố TN

Lô I

Lô II

Lô III

Lô IV

Lô V

1 - 3

(Nuôi nhốt)

ME (kcal)

CP (%)

2850

21

2850

20

2850

19

2850

18

2850

17

4- 7

( Bán chăn thả)

ME (kcal)

CP (%)

2950

19

2950

18

2950

17

2950

16

2950

15

8 - 11

( Bán chăn thả )

ME (kcal)

CP (%)

3050

18

3050

17

3050

16

3050

15

3050

14

 

Thí nghiệm đảm bảo đồng đều giữa các lô về: Mật độ, ngày tuổi,  giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Các nguyên liệu phối hợp khẩu phần ăn là các loại sẵn có tại địa phương.

Các chỉ tiêu nghiên cứu:

+        Tỷ lệ protein của cơ đùi, cơ ngực ngan Pháp lúc 42 và 84 ngày tuổi

+        Tỷ lệ axit amin của cơ đùi và cơ ngực ngan Pháp lúc 42 và 84 ngày tuổi

Ngan thí nghiệm nuôi tại Trại thực tập thí nghiệm của Trường ĐH Nông Lâm, mẫu phân tích tại Phòng thí nghiệm Trung tâm (Viện Khoa ạoc sự sống) trên máy Bio Chrom 20 cuả Anh

Kết quả:

 Tỷ lệ protein trong thức ăn khác nhau từ 21/19/18 % ở lô I đến 17/15/14% của lô V, đã không có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ protein cũng như hàm lượng các axit amin trong cơ ngực và cơ đùi của ngan Pháp nuôi thịt đến 84 ngày tuổi. Như vậy, có thể nuôi ngan thịt với khẩu phần thức ăn với tỷ lệ protein thấp không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ protein cũng như hàm lượng axit amin của thịt.

The effect Dietary protein rations  on protein and amino acid rations of France muscovy duck broiler 'muscle keeping to 84 days of age.

            Five groups, 60 birds/pen. Dietary crude protein (CP) levels decrease from 21-17% (1-3 weeks of age), 19-15 % (4-7 weeks of age), 18-14% (8-12 weeks of age).

            Dietary crude protein rations effected on protein and amino acid rations of muscle of muscovy duck broiler but lightly and not significantly. Muscovy duck broiler can be raised  with low dietary crude protein levels no effect on meat quality such as protein and amino acid rations

Tải file Ảnh hưởng của tỷ lệ protein thức ăn tới tỷ lệ protein và axitamin của thịt ngan Pháp tại đây