Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Ảnh hưởng của các mức protein trong khẩu phần ăn đến tỷ lệ protein của huyết thanh, gan và thịt ngan Pháp
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Trần Thanh Vân,
Nhà xuất bản / Tạp chí Tập 1 Số 2 Năm 2004
Số hiệu ISSN/ISBN 0866-7020
Tóm tắt nội dung

Xác định ảnh hưởng của các mức protein trong khẩu phần ăn đến tỷ lệ protein của huyết thanh, gan và thịt ngan Pháp

Ảnh hưởng của protein đến sinh trưởng của vật nuôi nói chung và gia cầm nói riêng là rất rõ rệt, trong giới hạn tỷ lệ protein nhất định thì thường là tương quan tỷ lệ thuận. Tuy nhiên, ảnh hưởng của các mức protein khác nhau trong khẩu phần ăn của ngan Pháp có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ protein trong huyết thanh, gan (protein trao đổi) và protein trong cơ (protein tích luỹ) thì chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Thí nghiệm dùng phương pháp phân lô so sánh, chia làm 5 lô, tương ứng với mỗi mức Protein khác nhau, giữ nguyên mức năng luợng và lặp lại 3 lần, mỗi lô là 60 con trong đó 30 trống, 30 mái.

Thí nghiệm đảm bảo đồng đều giữa các lô về: Mật độ, ngày tuổi,  giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Các nguyên liệu phối hợp khẩu phần ăn là các loại sẵn có tại địa phương.

Các chỉ tiêu nghiên cứu:

+        Tỷ lệ protein của huyết thanh ngan Pháp lúc 42 và 84 ngày tuổi

+        Tỷ lệ protein của gan ngan Pháp lúc 42 và 84 ngày tuổi

+        Tỷ lệ protein của cơ đùi, cơ ngực ngan Pháp lúc 42 và 84 ngày tuổi

+        Hệ số tương quan và phương trình hồi quy giữa protein của huyết thanh, gan và cơ với tỷ lệ protein thức ăn

Khi nuôi ngan thịt từ nở đến 84 ngày tuổi với thức ăn có tỷ lệ protein khác nhau, chúng tôi nhận thấy sự sai khác về tỷ lệ protein huyết thanh, protein trong gan và cơ của chúng là không đáng kể, không tuân theo quy luật và không có ý nghĩa thống kê. Hệ số tương quan giữa chúng với protein thức ăn chủ yếu là tương quan dương và không chặt

Tải file Ảnh hưởng của các mức protein trong khẩu phần ăn đến tỷ lệ protein của huyết thanh, gan và thịt ngan Pháp tại đây