Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết
Tên Ảnh hưởng của việc bổ sung Phytase trong khẩu phần ăn đến hiệu quả sử dụng can xi, phốt pho và khả năng sinh trưởng của gà broiler
Lĩnh vực Chăn nuôi thú y - Thủy sản
Tác giả Nguyễn Thu Quyên, Trần Thanh Vân Trần, Quốc Việt, Nguyễn Thị Thuý Mỵ, Nông Thị Kiều
Nhà xuất bản / Tạp chí Tập 1 Số 9 Năm 2011
Số hiệu ISSN/ISBN 1859-2171
Tóm tắt nội dung

TÓM TẮT

Thí nghiệm được chia làm 6 lô tương ứng với 3 mức Ca, Pav 1,0 – 0,90 – 0,80% có và không bổ sung Phytase 5000 với liều 1g/1kg thức ăn.

Bổ sung men Phytase vào khẩu phần ăn cho gà broiler đã có ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ nuôi sống, tăng khối lượng cơ thể, tăng từ 9,62% ở khẩu phần cơ sở 1,  7,20% ở khẩu phần cơ sở 2 và tăng 1,75% ở khẩu phần cơ sở 3 giữa lô được bổ sung Phytase với lô không bổ sung Phytase. Tương tự như vậy hệ số chuyển hóa thức ăn giảm từ 10,86 – 13,63 – 15,51% ở các khẩu phần so với lô không bổ sung Phytase. Hàm lượng khoáng tổng số cũng có sự biến động tỷ lệ thuận với tỷ lệ canxi, phốt pho trong khẩu phần, khẩu phần có mức Ca, Pav cao nhất cho khả năng khoáng hóa xương tốt nhất và khẩu phần có hàm lượng Ca thấp cho tỷ lệ khoáng hóa xương thấp nhất. Khả năng khoáng hóa xương cũng có sự biến động rõ rệt ở lô được bổ sung Phytase so với lô không bổ sung Phytase, hàm lượng khoáng tổng số trong xương ống chân tăng từ 3,88 – 4,38 và 4,72% ở lô được bổ sung Phytase với cả 3 dạng khẩu phần.

Từ khoá: enzyme Phytase, gà broiler, khả năng sinh trưởng, khoáng hóa xương.

EFFECT OF PHYTASE SUPPLEMENTATION ON Ca, P UTILIZATION EFFICIENCY AND BROILER PERFORMANCE

The experiment was divided into six blocks in response to three levels of Ca, Pav from 1.0 to 0.90 - 0.80% with and without Phytase supplementation at a dose of 1gr per kg feed.

Phytase supplementation in diets for broiler chickens had a positive influence to the survival rate, increased body weight, up to 9.62% at a basal diet 1; 7.20% at a basal diet 2 and 1.75% at a basal diet 3, between blocks which were and were not supplemented with Phytase. Similarly, feed conversion ratio decreased from 10.86 - 13.63 to 15.51% in the diets with Phytase added, compared to diets without addition of Phytase. The total mineral content was highly variable and proportion to the ratio of calcium, phosphorus in the diet; dietary with levels of Ca, Pav were the highest level of bone mineralization and vice versa. The bone mineralization ability was also fluctuated significantly in the blocks which fed with addition of Phytase compared to which without addition Phytase. The mineral content in tibia ash increased from 3.88 to 4.38 and 4.72% in blocks which fed with  Phytase addition with all three types of diets.

Keywords: Phytase, broiler chickens, growth, feed conversion ratio, bone mineralization.

Tải file Ảnh hưởng của việc bổ sung Phytase trong khẩu phần ăn đến hiệu quả sử dụng can xi, phốt pho và khả năng sinh trưởng của gà broiler tại đây